Mặt bích là gì?

Mặt bích là gì?

Mặt bích là phụ kiện được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống máy móc, đường ống… Mặt bích nói chung  thường là dạng tấm phẳng sử dụng để liên kết các chi tiết thông qua hệ thống lỗ và bu lông siết. Đối với hệ thống đường ống, mặt bích là phụ kiện được sử dụng nhiều nhất vì sự tiện lợi trong việc lắp ráp và bảo dưỡng hệ thống đường ống. Mặt bích thường được làm từ sắt, inox, đồng và nhựa.

Mặt bích được sản xuất, sử dụng dựa theo các tiêu chuẩn và đây cũng là các phân biệt mặt bích chủ yếu:
     - Tiêu chuẩn của Nhật Bản : JIS

  • Tiêu chuẩn của Đức : DIN
  • Tiêu chuẩn của Mĩ : ANSI, ASME
  • Tiêu chuẩn của Anh : BS
     

Mặt bích được phân loại theo 4 tiêu chuẩn nói trên và được sản xuất theo nhiều phương pháp kết nối với đường ống:
1. Mặt bích hàn trượt – Slip On Flange (SO)

Mặt bích hàn trượt (Slip On Flange) là loại mặt bích kết nối với đường ống bằng phương pháp hàn 2 đầu- hàn kết nối cả phía trong và phía ngoài của mặt bích. Đây là loại mặt bích được sử dụng rộng rãi nhất vì phương pháp kết nối đơn giản và thuận tiện trong việc điều chỉnh khoảng cách của ống thép.

 

                                                                           

2. Mặt bích hàn lồng – Lap Joint Flange (LJ)

Mặt bích hàn lồng – Lap Joint Flange (LJ) có điểm đặc biệt là chúng kết hợp với bộ phận cổ bích ( Stub End) để tạo ra 1 liên kết có thể xoay và duy chuyển mặt bích để kết nối với nhau. Cổ bích ( Stub End) được hàn trực tiếp vào ống tạo liên kết. Loại mặt bích hàn lồng này không bị tiếp xúc trực tiếp với các chất chảy trong đường ống nên chất liệu làm bích sẽ đa dạng hơn không phải phụ thuộc quá nhiều vào những lưu chất kia. Đặc biệt chúng còn có thể tái sử dụng khi ta lắp đặt với 1 Stub End mới để kết nối với đường ống khác.

3. Mặt bích hàn bọc đúc – Socket Weld Flange  (SW)

Mặt bích hàn bọc đúc (SW) được sử dụng cho các loại ống chịu áp lực thấp và có kích thước nhỏ do chỉ được hàn bằn 1 đường duy nhất phía trên đường ống. Đây cũng là ưu điểm của loại bích này vì sẽ đơn giản cho việc thi công lắp đặt ở những đoạn ống tuy không chịu áp cao nhưng lại khó trong việc lắp đặt.

4. Mặt bích hàn cổ - Welding Neck flange (WN)

Mặt bích hàn cổ (WN) là loại bích có phần cổ bích được làm dày để chịu áp lực cao vì đường ống sẽ hàn trực tiếp vào phần cổ bích. Loại bích trên thường sử dụng cho đường ống áp lực cao bởi nó sẽ giúp giảm thiểu sự tập trung áp lực lên thân bích.

5. Mặt bích ren – Threaded flange (TF)

Mặt bích ren (TF) được kết nối với đường ống bằng phương pháp nối ren.

Ưu điểm của loại bích trên rất nhiều: dễ lắp đặt, tháo dỡ và tái sử dụng khi cần thiết.

Nhược điểm của loại mặt bích trên bởi chúng chỉ chịu được áp suất thấp và dễ bị rò rỉ lưu chất ra ngoài ( trong trường hợp lắp đặt không dùng keo khóa ren Loctite) 

6. Mặt bích mù – Blind flange (BF)

Mặt bích mù (BF) được sử dụng để bịt kín các đường ống – thường là các đầu chờ để kết nối sau hoặc được bị vào để thử áp trong hệ thống.

 

      Phân loại mặt bích theo bề mặt

Trong kết nối đường ống sử dụng mặt bích người ta thường dùng gioăng làm kín giữa 2 mặt bích để tránh rò rỉ lưu chất ra ngoài. Vì có nhiều loại gioăng để phù hợp với yêu cầu về nhiệt độ và áp suất nên cũng mặt bích cũng được sản xuất theo các kiểu bề mặt khác nhau để lắp đặt các loại gioăng phù hợp. Có 3 kiểu hay được sử dụng đó là : flat face, raise face và ring type joint.

Flat face (FF) là loại bích có 2 mặt phẳng không có gương ( gờ), khi   kết nối giữa 2 mặt bích người ta thường dùng gioăng ( vòng đệm) phi kim loại ( dạng mềm). Ở đây vật liệu chủ yếu để làm gioăng thường là non asbestos ( gioăng phi amiang hoặc có amiang) hoặc các loại gioang khác tùy thuộc yêu cầu kĩ thuật.

Raise face flange (RF) là loại bích có gường trên bề mặt bích, khi kết nối giữa 2 mặt bích thường sử dụng vòng đệm kim loại ( chì, inox…)

Ring type joint flange (RTJ) là loại bích có bề mặt được khoét rãnh để lắp đặt và kết nối vòng đệm kim loại RTJ. Loại bề mặt này thường được áp dụng cho loại bích áp lực cao.

 

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục